Bữa ăn gia đình là một hoạt động ý nghĩa và vô cùng cần thiết đối với trẻ mẫu giáo đặc biệt là trẻ 5 - 6 tuổi. Để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của bữa ăn gia đình và có được những kĩ năng cần thiết trong ăn uống. Trường Mầm Non Xuân Lĩnh đã tổ chức bữa ăn gia đình cho trẻ Mẫu giáo 5 - 6 tuổi.

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện. Trường Mầm Non Xuân Lĩnh đã luôn chú trọng đến chất lượng và những giá trị cuộc sống thông qua các bữa ăn trong ngày. Mỗi bữa ăn tại trường trước hết phải đảm bảo sự đa dạng, phong phú, cân bằng dinh dưỡng, hương vị, màu sắc, cách chế biến phù hợp với trẻ nhỏ. Bữa ăn gia đình mang ý nghĩa thật sự quan trọng sau những giờ học tập và vui chơi. Ngoài ra, giờ ăn là thời gian mà các cháu của từng lớp có thể tương tác, quan tâm chăm sóc nhau trong không khí quây quần ấm áp. Đặc biệt, với những bữa ăn gia đình, các cháu được tự do và chủ động trong giờ ăn, tạo được sự thoải mái, vui vẻ và không áp lực đối với trẻ.

Để giúp trẻ có được một bữa ăn gia đình vui vẻ, ấm áp, ăn hết suất, các cô nuôi dưỡng đã phối kết hợp với cô giáo chủ nhiệm để thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, bằng tình thương yêu, chăm sóc nhiệt tình, các lớp đã có sự sáng tạo trong cách trang trí món ăn hấp dẫn, đẹp mắt, sắp xếp bàn ăn một cách khoa học, mới lạ để gây sự chú ý, kích thích trẻ ăn ngon miệng.

Tổ chức bữa ăn gia đình, trẻ học được những kĩ năng sống cần thiết, sự chủ động trong việc như: Biết sắp xếp bàn ăn, rửa tay trước khi ăn, chuẩn bị đồ dùng cùng cô, khi ăn biết chọn món ăn phù hợp với sở thích của mình, có nề nếp văn hóa trong bàn ăn qua cách sử dụng thành thạo các dụng cụ ăn uống hay tính tự lập qua việc tự phục vụ bản thân. Quan trọng hơn, trẻ đã hiểu được để có bữa ăn ngon như thế này là nhờ công sức của các cô, cũng như thể hiện sự biết ơn đối với các cô giáo, các cô nuôi dưỡng, biết trân trọng các món ăn ngon bổ dưỡng thể hiện qua những hành động như ăn hết các thức ăn trên bàn, không làm rơi vãi, đổ hoặc để dư thừa thức ăn, biết được các hành vi văn minh trong ăn uống như: Không giành ăn với bạn, không gắp, múc đồ ăn sang bát bạn, tự lấy cơm, lấy thức ăn, ăn hết suất, khi hắt hơi phải lấy tay che miệng hay quay ra ngoài.... Sau khi ăn trẻ biết cất dọn đồ dùng biết rửa tay, rửa mặt, đánh răng đúng cách.

 Thông qua đó trẻ đã hiểu được những điều đơn giản trong bữa ăn gia đình sẽ dần trở thành thói quen, giáo dục cho trẻ biết tự phục vụ, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân hàng ngày ở lớp cũng như ở nhà.

  Sau đây là một số hình ảnh bữa ăn gia đình của các cháu khối 5-6 tuổi: