Như chúng ta đã biết trẻ em từ 0 đến 6 tuổi là một giai đoạn phát triển cực kì quan trọng. Tại trường mầm non mọi hoạt động tác động tới trẻ nhằm phát triển trẻ một cách toàn diện. Vì vậy phát triển vận động cũng là một phần không thể thiếu trong hoạt động giáo dục góp phần phát triển đứa trẻ. Trẻ được vận động phù hợp sẽ tạo điều kiện thuân lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh, giáo dục quá trình cảm giác, tri giác, trí nhớ tư duy phát triển tốt. Đứa trẻ có khỏe mạnh nhanh nhẹn đầy đủ sức khỏe mới có thể lĩnh hội kiến thức, tư duy, phát triển các mặt tình cảm xã hội, đạo đức…Đó chính là tiền đề để trẻ học tốt ở các bậc học tiếp theo.

Ý thức được điều này trường mầm non Xuân Lĩnh luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể nhằm phát triển các bài tập vận động tới trẻ một cách thiết thực và phù hợp với trẻ tại trường mình. Một trong những nội dung của phát triển vận động cho trẻ ở trường được nhà trường quan tâm đó là cho trẻ làm quen với Yoga.

Yoga là một bộ môn khoa học rèn luyện sức khỏe, mang đến sự thư giãn và giải tỏa tinh thần hiệu quả nhất cho người lớn và trẻ nhỏ.

- Yoga giúp trẻ cân bằng giữa hoạt động thể chất và tinh thần, giúp luôn tràn đầy năng lượng để tiếp thu kiến thức trên lớp một cách vui vẻ và hiệu quả. Yoga còn giúp trẻ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn, duy trì cân nặng và giữ gìn vóc dáng tổng thể. Yoga giúp cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ, mang lại hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Yoga giúp trẻ mang lại một tinh thần tập trung, thư giãn, giải tỏa căng thẳng và kích thích sự phát triển cơ xương khớp ở học sinh.

 Như vậy với trẻ, Yoga vừa giúp tăng cường và duy trì độ dẻo dai, linh hoạt vừa mang đến một hình thể cân đối, đảm bảo sự hoàn thiện về thể chất và tinh thần nhằm mang đến sự phát triển tối ưu cho trẻ trong những năm đầu đời.

Những tiếng nhạc du dương, êm dịu hòa cùng bầu không khí trong lành, các bé lớp 3 tuổi B bắt đầu một ngày mới thư thái, an yên và tĩnh tại với tiết học Yoga

(Trẻ nhắm mắt nghe nhạc, tập dùng thính giác và lặng im cảm nhận những âm thanh xung quanh mình)

           Thông qua các hình thức Yoga mà phát triển vận động cho trẻ tại trường luôn được chú trọng. Trẻ luôn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, tích cực tham gia các hoạt động khác. Không chỉ có thế mà trẻ luôn có tính mạnh dạn tự tin và có tính ki luật, kiên trì trong khi chơi. Nhờ đó mà các quá trình tâm lí, nhận thức, tư duy, trí tưởng tượng của trẻ phát triển tốt hơn. Vì vậy mà mỗi giáo viên chúng ta hãy tạo ra những môi trường phong phú hấp dẫn để cho trẻ được thỏa thích trải nghiệm những vận động từ chính những tâm huyết của cô giáo tạo ra chắc chắn sẽ giúp trẻ phát triển vận động một cách tối đa nhằm hình thành cho trẻ thành những con người nhanh nhẹn, khỏe mạnh, sáng tạo và có đầy đủ đức, trí, thể, mĩ trong thời đại mới.