Như chúng ta đã biết, trẻ em từ 0 đến 6 tuổi là một giai đoạn phát triển cực kì quan trọng. Tại trường mầm non mọi hoạt động tác động tới trẻ nhằm phát triển trẻ một cách toàn diện. Vì vậy phát triển vận động cũng là một phần không thể thiếu trong hoạt động giáo dục trẻ. Trẻ được vận động phù hợp sẽ tạo điều kiện thuân lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh, quá trình cảm giác, tri giác, trí nhớ tư duy…. Trẻ có khỏe mạnh nhanh nhẹn đầy đủ sức khỏe thì mới có thể lĩnh hội kiến thức, phát triển các mặt tình cảm xã hội, đạo đức… Đó chính là tiền đề để trẻ học tốt ở các bậc học tiếp theo.

Trong lĩnh vực phát triển thể chất cho trẻ thì “Thể dục sáng” là một hoạt động rất quan trọng và cần thiết. Thể dục sáng giúp trẻ nâng cao hoạt động của các cơ quan của cơ thể, thúc đẩy sự phát triển những kỹ năng vận động cần thiết, củng cố các nhóm cơ, hình thành tư thế đúng đắn.

 Sáng nào cũng vậy sau giờ đón trẻ, các cháu ở tất cả các lớp háo hức xuống sân trường để thực hiện hoạt động thể dục sáng theo các bài tập theo tuần, theo chủ đề. Hoạt động này thường được lặp đi lặp lại và trở thành một thói quen của trẻ nên trẻ rất hứng thú và yêu thích các bài tập. Để tạo được sự phong phú trong giờ thể dục sáng, các giáo viên đã cho trẻ tập cùng toàn trường thay đổi các hình thức như: tập với nơ, vòng, gậy, tập theo hiệu lệnh hô và tập theo nhạc. Các bài tập có thể thay đổi phù hợp với chủ đề tạo nên sự phong phú trong giờ thể dục sáng.

Buổi sáng trẻ tập thể dục sẽ nâng cao hoạt động của các cơ quan trong cơ thể phát triển khả năng vận động cần thiết tạo cho trẻ sảng khoái vui tươi từ đó giúp trẻ hứng thú tham gia vào các hoạt động khác. Đặc biệt trẻ tham gia thể dục sáng thường xuyên giúp trẻ tự tin mạnh dạn trong cuộc sống học tập nâng cao tinh thần, ý thức lao động, trách nhiệm với công việc của trẻ. Ngoài ra tập thể dục sáng dưới ánh nắng mặt trời lúc sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp trẻ hấp thụ Vitamin D qua da chống còi xương, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật tốt hơn. Từ những hình thức này mà giờ thể dục sáng nào trẻ cũng háo hức tập cùng cô, trẻ sẽ vui vẻ thoải mái hơn trước khi bắt đầu những bài học mới.

Sau đây là một số hình ảnh trẻ tập thể dục buổi sáng tại trường mầm non Xuân Lĩnh: